Đất DCK là gì? Quy định của Pháp luật về đất DCK

Trong lĩnh vực bất động sản, đất được chia thành 3 loại khác nhau:

+ Đất nông nghiệp

+ Đất phi nông nghiệp

+ Đất chưa sử dụng

Đất DCK là loại đất gì? Giá trị sử dụng của đất DCK, ký kiệu DCK có ý nghĩa gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết về đất DCK của bất động sản Khải Tín qua bài viết dưới đây.

Đất DCK là gì?

Đất DCK là những phần đất không nằm trong phạm vi đất nông nghiệp, nhà ở, đất sử dụng cho mục đích cá nhân hay gia đình. Đất DCK thuộc quyền sở hữu và quản lý của nhà nước và do cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm giữ gìn.

Đất DCK là gì? Quy định của Pháp luật về đất DCK
Đất DCK là gì? Quy định của Pháp luật về đất DCK

Đất công công khác DCK bao gồm các loại

+ Đất sử dụng cho mục đích công cộng trong khu dân cư ở nông thôn, khu đô thị.

+ Đất dùng để xây dựng kết cấu hạ tầng trong các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu kinh tế. Kế hoạch quy hoạch phải có sự phê duyệt từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

+ Sử dụng để xây dựng mạng truyền thông, đường dây tải điện, hệ thống dẫn khí, xăng dầu.

+ Đất để xây dựng khu xử lý chất thải, chứa chất thải, bãi rác có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

+ Xây dựng hành lang bảo vệ khu vực hệ thống mạng truyền thông, hệ thống dẫn khí, hệ thống đường dây tải điện, xăng dầu.

+ Đất ao hồ, trạm tải điện, trạm phát điện, đập thủy điện, gió điện,…

+ Đất để xây dựng nhà hỏa táng, nhà tang lễ.

Quy định của Pháp luật về việc sử dụng đất công cộng khác.

+ Với những khu đất DCK không sử dụng cho mục đích kinh doanh, nhà nước tiến hành giao đất miễn phí. Còn đối với những khu vực dùng để kinh doanh nhà nước sẽ giao lại dưới hình thức cho thuê.

+ Đối với nhà đầu tư, quản lý khu đất có nhiệm vụ thực hiện khu đất nền xây dựng – chuyển giao. Nhà nước giao đất hoặc cho nhà đầu tư thuê đất để tiến hành các khu đất nền kinh doanh – xây dựng – chuyển giao và một số hình thức kèm theo khác.

+ Đất DCK phải được sử dụng phù hợp với kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm nông thôn và đô thị. Các kế hoạch phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trước khi tiến hành xây dựng.

+ Lên kế hoạch quy hoạch chi tiết theo từng phân khu chức năng, bao gồm chức năng kinh doanh và không dùng để kinh doanh.

Trách nhiệm và nghĩa vụ của người sử dụng đất

+ Đảm bảo sử dụng đất đúng mục đích, mục đích này sẽ được nêu rõ trong hợp đồng giữa doanh nghiệp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Những công trình xây dựng trái phép trên đất DCK sẽ bị cưỡng chế dỡ bỏ, đồng thời doanh nghiệp sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

+ Đảm bảo xây dựng đúng với kế hoạch và diện tích đã được phê duyệt từ trước. Không được xâm lấn sang những khu vực lân cận để mở rộng diện tích công trình.

+ Trước khi tiến hành xây dựng phải chuẩn bị đầy đủ 100% giấy tờ pháp lý, đồng thời đảm bảo diện tích đất giữ nguyên 100% như ban đầu.

+ Không được phép sử dụng đất công trình công cộng với các mục đích cá nhân như cắt xén, ăn bớt,…

+ Trước khi tiến hành xây dựng công trình nào đó trên đất DCK phải được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Cần trình bản kế hoạch xây dựng, nêu rõ phân khu chức năng và mục đích sử dụng của từng khu.

Bài viết trên đây đã trả lời các câu hỏi liên quan đến đất công cộng

+ Đất DCK là đất gì?

+ Quy định của Pháp luật về đất công cộng DCK

+ Trách nhiệm của người sử dụng đất công cộng.

Xem thêm

+ Đất DRA

+ Đất DCH

+ Đất DKV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0372245622