Dự án “ma” là gì? Làm sao để nhận diện một dự án ma?

Đầu tư vào bất động sản là một loại hình đầu tư sinh lời nhanh nhất cho các nhà đầu tư hiện nay. Nhưng bên cạnh việc sinh lời tốt, các nhà đầu tư bất động sản F0 cũng gặp các vấn đề rắc rối với kiến thức bất động sản. Nhiều thông tin chưa được xác thực khiến cho các nhà đầu tư hoang mang với thị trường này hơn. Hôm nay chúng ta hãy tìm hiểu về dự án “ma” là gì? Làm sao để nhận diện một dự án ma?

Dự án ”ma” là gì?

Định nghĩa về “Ma” là những thứ không tồn tại, không có thực trong thế giới tự nhiên.. Thì dự án “ma” cũng vậy: Là dự án không có thực, không có hồ sơ pháp lý do Chính phủ hay Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Dự án "ma" là gì? Có đáng sợ không?
Dự án “ma” là gì? Có đáng sợ không?

Dễ bị lừa bởi sự tinh vi của người bán, cò đất…

Dự án ma là những dự án chỉ có trên giấy, không có ngoài đời thực. Hoặc cũng có thể là những dự án đã có đường đi, hệ thống thoát nước, sự phân chia lô đất rõ ràng,… Nhưng thực ra đó chỉ là những ý đồ xây dựng để qua mắt người mua bất động sản. Chứ không có bất kỳ sự chấp thuận nào của cơ quan nhà nước.

Làm sao để nhận biết một dự án “ma”?

Kiểm tra tính xác thực chủ đầu tư

Chủ đầu tư là yếu tố quan trọng nhất đối với một giá trị bất động sản. Vì chủ đầu tư sẽ quyết định đến nhiều vấn đề xảy ra trong dự án cũng như là người chịu trách nhiệm của dự án. Vì thế, để đảm bảo tính an toàn khi đầu tư vào một bất động sản, điều đầu tiên là nên tìm hiểu về chủ đầu tư của dự án.

Một chủ đầu tư tốt sẽ đáp ứng các tiêu chí sau

+ Tiến độ hoàn thành

+ Đúng kế hoạch

+ Bàn giao quyền sở hữu nhà đúng thời hạn

+ Bàn giao đúng cam kết…

Điều quan trọng khi đánh giá một chủ đầu tư là tranh các chủ đầu tư đã từng vi phạm pháp luật để tránh rủi ro không đáng có. Vì giá trị quan trọng nhất của một nhà đầu tư là uy tín.

Kiếm tra pháp lý dự án

Dự án “ma” thường không có các hồ sơ pháp lý đầy đủ. Do đó hãy kiểm tra tính pháp lý của dự án bằng cách kiểm tra các loại giấy tờ sau:

+ Quyền sử dụng đất

+ Hồ sơ dự án

+ Giấy phép xây dựng

+ Giấy tờ nghiệm thu hoàn thành xây dựng

+ Thiết kế bản vẽ thi công

+ Quy hoạch 1/500…

Đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Song song với đó là đối chiếu những gì trên giấy tờ nhà đầu tư cung cấp và nội dung Marketing để đảm bảo tính xác thực.

Kiểm tra thực tế dự án

Kiểm tra tính thực tế của dự án
Kiểm tra tính thực tế của dự án bằng cách nào?

Bên cạnh kiếm tra tính pháp lý dự án thì bạn nên đến tận nơi để khảo sát dự án, cũng như thăm dò môi trường sống xung quanh trước khi xuống tiền đầu tư. Điều nay tuy đơn giản nhưng nhiều nhà đầu tư bỏ qua dẫn tới những rủi ro không cần thiết. Đến lúc nhận ra thì quá muộn.

Kiểm tra loại hợp đồng ký kết với chủ đầu tư

Để tìm hiểu thêm về kiến thức bất động sản? Tránh các dự án “ma” bạn nên tìm hiểu thêm về các loại hợp đồng bất động sản. Bởi vì không phải hợp đồng nào cũng được pháp luật bảo hộ.

Kiểm tra xem dự án có đang thế chấp ngân hàng hay không?

Yếu tố cuối cùng để xuống tiền vào một dự án bất động sản là xem Chủ đầu tư có đem dự án đi thế chấp ngân hàng không? Bởi vì việc thế chấp sẽ đem lại nhiều bất lợi cho các nhà đầu tư. Vì thế hãy chắc chắn rằng dự án bạn đang đầu tư được giám sát chặt chẽ và đúng tiến độ.

Vì sao các nhà đầu tư mua phải dự án “ma”

Các dự án “ma” thường xuất hiện ở các thành phố lớn như: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng…do nhu cầu nhà ở tăng cao, đẩy cao sự ham muốn của nhà đầu tư. Khả năng trục lợi của những đối tượng xấu trở nên dễ dàng.

Sư tham rẻ của các nhà đầu tư cũng chính là yếu tố dẫn đến việc mất trắng tiền. Khi không để ý đến các loại hợp đồng ký kết thông qua những cái mác như là: Phiếu đăng ký giữ chỗ, phiếu đặt cọc…

Kiến thức về bất động sản còn kém, không chịu tìm hiểu về thị trường.

Kết: Bài viết trên đây đã trả lời các câu hỏi về

+ Dự án ma là gì?

+ Nhận biết dự án ma như thế nào?

+ Dự án ma có đáng sợ không?

+ Kiểm tra tính thực tế của dự án như thế nào?

+ Vì sao các nhà đầu tư hay mua phải dự án ma?

Xem thêm: Có 1 tỷ đầu tư gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0372245622